Sản phẩm bán chạy

Lượt truy cập

  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Tháng này: 3.510
  • Tổng lượt: 565.295

Tin tức

TÌM HIỂU VỀ CÂY MẮC-CA

23-07-2015 22:07

Dinh dưỡng hạt macca

Cây macca là một cây quả khô, phần ăn được là nhân hạt. Theo kết quả phân tích của Wenkham và Miller năm 1965, thành phần dinh dưỡng trong hạt Mắc ca (đỗ được làm khò, hàm lượng nước còn 1,5 – 2,5%) như sau:

  • Trong nhân hạt macca chất béo 78,2%, chất đường 10%, chất đạm 9,2%
  • Các khoáng chất nhân macca như K 0,37%, p 0,17%, Mg 0,12%

Trong mỗi kg nhân hạt macca còn chứa

  • 360mg Ca, 66mg s, 18mg Fe, 14mg Zn, 3, 3,3 mg Cu,
  • Các loại vitamin như ; 16mg, Bl. 2,2mg, B2: 2,2mg và nhiều nhất là vitamin E có từ 0,4 -18 gam.

So sánh dinh dưỡng nhân hạt macca với hàm lượng chất béo sau khi rang củ Lạc nhân (44,8%), hạt Điều (47%), Hạnh nhân (51%), hạt hạch Đào (63%) thì hạt Mắc ca (78,2%) cao hơn hẳn các hạt khô kia. Trong chất béo của hạt Mắc ca cố 84% là acid béo không no chỉ đứng sau đậu Sở (97%) trong đó có nhiều loại mà con người không tự tổng hợp được, khi ăn vào giảm được cholesterol cố tác dụng phòng trị xơ cứng động mạch. Hàm lượng chất đạm trong nhân Mắc ca gồm 20 loại acid amin trong đó có 8 loại acid amin cần thiết cho cơ thể.

Nhân macca không những có chất béo, vị ngọt, rất bùi lại có mùi thơm của bơ sữa bò. Nhân macca không cứng như hạt điều hay nhân lạc có thể dùng ăn sống, rangy luộc, xào, nấu, thổi xôi, nếu chè đều rết ngon hoặc cho vào kem, kẹo, bánh và nhiều loại đồ ngọt khác. Ngoài ra, nhân Mắc ca có thể ép làm dầu xà lát, dầu mỹ phẩm, dầu dược phẩm.

Ngoài nhân là sản phẩm chính, vỏ quả Mắc ca chứa 14% tanin, 8 – 10% chất đạm. Sau khi chiết xuất tanin bằng nước nóng, vỏ quả được nghiền làm thức ăn gia súc. Vỏ hạt thường làm nhiên liệu, làm vật liệu hữu cơ, độn bầu ươm cây, độn cây chậu cảnh.

Cây Mắc ca mới được thuần hóa hơn 150 năm, nhưng do nhân của quả macca giàu chấtdinh dưỡng, hương vị thơm trong hạt macca hơn hẳn các loại khác.

Hạt Macca Úc

Hương vị hạt macca

Hương vị thơm ngon lạ chắc chắn sẽ khiến bạn dễ trở thành một tín đồ nghiện hạt macca, hạt macca có thành phần dinh dưỡng rất cao có lợi cho sức khỏe,giúp chống lại sự lão hóa nhưng không gây béo phì vì protein trong hạt macca rất thấp

Macca đã xuất hiện tại Việt Nam

Gia Lai, Đắc Nông, Lâm Đồng,,. Riêng tại Lâm Đồng, năm 2011 cây Mắc ca diện tích trồng được khoảng 108 ha ở các huyện Lâm Đồng Đức Trọng, Đam Rông, Di Linh, thành phố Bảo Lộc, trong đó Lâm Hà trồng 96,4 ha. Có như Đơn Dương trồng từ năm 2006 đến nay đã cho thu hoạch dược 2 năm nay

PGS. Phạm Đức Tuấn, Viện phó Viện Nghiên cứu và Phát triển công nghệ nông lâm nghiệp Thành Tây cho biết, trong nhiều năm qua, Mắc ca là cây được nhiều quốc gia trên thế giới đầu tư phát triển. Tuy nhiên, các thống kê cho thấy sẽ còn lâu cung mới đuổi kịp cầu.

Hiện nay, sản lượng Mắc ca trên toàn thế giới chỉ đáp ứng được 25% nhu cầu trong khi tốc độ tăng trưởng và thị trường bình quân đạt khoảng 15%/năm. Tuy nhiên, sẽ phải nâng diện tích gấp hàng trăm lần hiện nay mới đủ bão hòa thị trường.

Các dự báo thị trường đều cho rằng, giá nhân Mắc ca còn tăng mạnh trong tương lai, dù đang là hàng nông sản đắt nhất thế giới. Với giá bán như hiện nay, 1 ha Mắc ca mang tới thu nhập 2.000 – 3.000 USD cho nông dân (15 USD/kg). Trong sản xuất thức ăn, giá trị có thể gấp 3 lần và trong sản xuất mỹ phẩm, giá trị tăng lên 20 lần, tương đương với 280 USD/kg.

Tiềm năng của cây Mắc ca là rất lớn, nhưng những nông dân biết được sự tồn tại của nó lại là số ít. Khi hỏi về hạt Mắc ca ở chợ, các tiểu thương vẫn lắc đầu, chứng tỏ họ chưa biết. Như vậy, hạt Mắc ca chưa phải là thói quen sử dụng của người Việt Nam. Điều đó dẫn đến đầu ra tiêu thụ của sản phẩm Mắc ca hoàn toàn phụ thuộc vào thị trường xuất khẩu.

( Sưu Tầm)